Việt Nam tiếp tục tiêm vaccin Astra Zeneca

Tính đến ngày 17-03-2021, Việt Nam đã tiêm vaccin cho 20.695 người thuộc lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch. Trong số này, 4.078 trường hợp phản ứng thông thường ; 5 trường hợp phản vệ độ 2 ; một trường hợp phản vệ độ 3 (theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có 4 cấp độ phản vệ theo thứ tự từ 1 đến 4 là nhẹ, nặng, nguy kịch, ngừng tuần hoàn). Những trường hợp này được xử lý và sức khỏe đều đã ổn định.

Trước đó, trên báo cáo có 16 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccin. Tuy nhiên, Hội đồng tiêm chủng Việt Nam đã đánh giá lại và xác định chỉ có 5 trường hợp phản vệ độ 2 ; một trường hợp phản vệ độ 3.

Trước thông tin về các trường hợp trên thế giới bị đông máu sau tiêm vaccin AstraZeneca, Bộ Y tế Việt Nam cho biết : « Đến nay tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm. Bộ yêu cầu tất cả các cơ sở y tế tiếp tục tập huấn cho cán bộ, đồng thời tổ chức các điểm tiêm phù hợp, an toàn. Tới đây các cơ sở y tế tiếp tục tổ chức tiêm vaccine Covid-19, và phải vừa tiêm, vừa theo dõi đánh giá một cách cẩn trọng và an toàn ».

Hiện Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Italie và hơn 10 nước khác, vì biện pháp đề phòng (mesure de précaution) đã tạm ngừng triển khai vaccin AstraZeneca sau các trường hợp tử vong, đông máu.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đang nỗ lực đàm phán với các công ty khác nhau để đa dạng hóa nguồn cung vaccin Covid-19, trong đó có Pfizer, Johnson & Johnson, Moderna, Quỹ đầu tư Nga (Sputnik-V)…

Ngoài nguồn vaccin nhập khẩu từ Astra Zeneca và chương trình Covax của Tổ chức y tế thế giới (OMS), Bộ Y tế tiếp tục thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vaccin trong nước, với dự kiến đưa vào sử dụng trong năm 2022.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :