Đồng bằng sông Cửu Long thắng lớn trong vụ lúa Đông Xuân

Diện tích xuống giống lúa gần 1,5 triệu ha, năng suất ước đạt trên 7 tấn/ha (trên 11 triệu tấn lúa).

Kết quả đạt được là trước những diễn biến của thời tiết đã được dự báo nên có sự chủ động về lịch thời vụ và cảnh báo đến người dân cần phải xuống giống sớm (tháng 10/2020) để tránh hạn, mặn.

Mặt khác, các công trình chống hạn, xâm nhập mặn được quan tâm đầu tư, đẩy nhanh tiến độ, xây dựng và vận hành phù hợp với thực tế đã góp phần tạo nên thắng lợi của vụ lúa Đông Xuân.

Đến nay, toàn vùng đã thu hoạch gần 70% diện tích xuống giống, đặc biệt không có diện tích nào bị mất trắng do ảnh hưởng hạn, mặn.


Thành phố Cần Thơ xuống giống vụ lúa Đông Xuân hơn 77.000 ha, năng suất đạt 7,6 tấn/ha, các giống lúa chủ yếu đặc sản, thơm, chất lượng cao để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Đến giờ phút này thành phố Cần Thơ đã cơ bản thu hoạch xong, năng suất cao nhất từ trước đến nay trong nhiều năm qua, lợi nhuận của bà con trồng lúa trong vụ này đạt tối thiểu từ 45% trở lên, việc tiêu thụ có nhiều thuận lợi. Có thể nói Đông Xuân năm nay bà con thu hoạch và tiêu thụ đạt kết quả tốt nhất.

Năm 2020, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt hơn 6,2 triệu tấn, trị giá hơn 3,1 tỷ USD. Trung bình cho tất cả các loại gạo là khoảng 500 USD / tấn.

Dự báo năm 2021 các nước châu Á sẽ duy trì mức độ nhập khẩu tương đương năm 2020 nhưng cũng có thể họ sẽ điều chỉnh chính sách nhập khẩu gạo để phù hợp với tình hình thực tế. Thị trường các nước châu Âu cũng được dự báo sẽ sôi động hơn.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :