Hơn 800 ngàn liều vaccin từ Covax được giao cho Việt Nam

Ngày 01/04/2021, 811.200 liều vaccin phòng Covid-19 của COVAX Facillity thông qua UNICEF cung ứng đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là lô vaccin đầu tiên trong cam kết hỗ trợ của COVAX Facility cho Việt Nam cùng với 92 quốc gia trên toàn thế giới.

Ngay khi về đến Việt Nam, lô vaccin này đã được chuyển đến bảo quản tại kho của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Sau đó, Bộ Y tế sẽ điều phối phân bổ để tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố trong tháng 4-2021.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong quá trình sản xuất, việc giao hàng bị chậm lại tới tất cả các quốc gia được COVAX cung cấp vaccin, chứ không riêng Việt Nam.

COVAX Facility cam kết tiếp theo sẽ cung cấp cho Việt Nam 3.364.800 liều vaccin, dự kiến giao trong tháng 5 tới. Các lô còn lại trong cam kết 30 triệu liều của COVAX sẽ về đến Việt Nam vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Toàn bộ 30 triệu liều vaccin phòng Covid-19 sẽ được COVAX cung cấp miễn phí cho Việt Nam, thông qua UNICEF mua và cung ứng.

COVAX Facility là cơ chế « Tiếp cận toàn cầu với vaccin phòng Covid-19”. Cơ chế này được lập ra bởi OMS, Liên minh toàn cầu về vaccin và tiêm chủng GAVI, UNICEF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vaccin, các đối tác. COVAX được thiết lập nhằm bảo đảm cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vaccin phòng Covid-19.

Hiện có 92 quốc gia tham gia vào COVAX Facility.

Cả thế giới đang « khát » vaccine Covid-19. Nhiều nước cấm xuất khẩu vaccin Covid-19 để phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho dân của họ. Động thái này được các chuyên gia gọi là « chủ nghĩa dân tộc vaccin », khiến nhiều nước nghèo gặp khó khăn trong tiếp cận vaccin Covid-19.

Riêng Việt Nam hiện dư tính sẽ có 60 triệu liều vaccin Astra Zeneca trong năm 2021, 30 triệu được cung cấp bởi chương trình Covax của OMS, 30 triệu do hợp đồng mua bán. Bên cạnh đó, chính quyền đang xúc tiến thương lượng để mua vaccin từ nhiều nguồn khác. Kỳ vọng từ tháng 9/2021, Việt Nam cũng sẽ có vaccin do riêng mình sản xuất.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :