Một nhà khoa học Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Nhà nước Pháp

Vừa qua, tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã thay mặt Nhà nước Pháp trao Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh (Ordre national de la Légion d’honneur) cho Giáo sư Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (theo sắc lệnh do Tổng thống Pháp ký ngày 23/9/2020). Đây là tấm Huân chương cao quý và danh giá dành trao cho những cá nhân, tổ chức có đóng góp đặc biệt cho Nhà nước Cộng hòa Pháp.

Giáo sư Châu Văn Minh là người Việt Nam đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Trên cương vị là Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, ông đã ủng hộ, thúc đẩy việc phát triển hợp tác, đào tạo và chuyển giao một số công nghệ mũi nhọn của thế kỷ 21 giữa các đơn vị nghiên cứu quốc gia Pháp và các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam.

Trong nhiệm kỳ Chủ tịch của Giáo sư Châu Văn Minh, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam và các đối tác Pháp đã triển khai gần 200 dự án hợp tác, đào tạo hàng trăm Tiến sỹ, thạc sỹ, trong đó nhiều người hiện đã là Giáo sư, Phó Giáo sư, các nhà khoa học đầu ngành, Lãnh đạo các đơn vị trong Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam.

Đặc biệt, Giáo sư Châu Văn Minh đã tích cực đàm phán, xây dựng lộ trình hợp tác với các đối tác Pháp để triển khai có hiệu quả hai dự án quốc gia do Chính phủ Pháp hỗ trợ Việt Nam gần đây là dự án Vệ tinh quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam VNRED-Sat1 và dự án xây dựng và phát triển Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (hay Đại học Việt – Pháp), góp phần đào tạo một thế hệ trẻ các nhà khoa học có năng lực nghiên cứu tiệm cận thế giới, viết tiếp những trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam với các đối tác Pháp nói riêng và giữa hai đất nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp nói chung.

Bắc Đẩu Bội tinh là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Pháp. Huân chương này được Napoléon Bonaparte lập ra ngày 19/5/1802 để tặng thưởng cho những cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp.

Đến nay, đã có nhiều người Việt được trao huân chương này như : nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh (1997, 2013) ; GS. Ngô Bảo Châu (năm 2012) ; bà Trần Tố Nga, nguyên hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (2004) ; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế (2009) ; bà Nguyễn Thị Xuân Phượng, cựu phóng viên chiến trường (2011) ; PGS.TS.BS. Võ Tấn Sơn, nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP. HCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược (2021)…

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :