Xét xử vụ án Sabeco

Sau 3 ngày xét hỏi, ngày 24-4-2021, đại diện VKSND TP Hà Nội đã công bố bản luận tội, đề nghị mức án đối với 10 bị cáo trong vụ án « đất vàng » Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về tội  « Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí » :

  • Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương, từ 10-11 năm tù
  • Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), 7-8 năm tù
  • Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM, bị đề nghị 5-6 năm tù
  • Lâm Nguyên Khôi, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, 4-5 năm tù
  • Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM, 4-5 năm tù
  • Nguyễn Lan Châu, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN-MT TP HCM, 2-3 năm tù
  • Lê Văn Thanh, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND TP HCM, 3-4 năm tù
  • Lê Quang Minh, nguyên Trưởng Phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, 3-4 năm tù
  • Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng Phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM, 3-4 năm tù
  • Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất (Sở TN-MT TP HCM), 3-4 năm tù.

Theo đại diện VKS, hầu hết các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công Thương và UBND TP HCM, có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

Sự việc

Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) quản lý khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TPHCM có diện tích 6.080m2, chiếm một « tam giác vàng » đối diện Quảng trường Mê Linh.

Dự án ban đầu là xây dựng văn phòng làm việc cho Sabeco. Nhưng năm 2012-2016, ông Vũ Huy Hoàng đã lệnh cho bà Hồ Thị Kim Thoa, nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương (hiện đang bỏ trốn), và bị cáo Phan Chí Dũng có các văn bản chỉ đạo Công ty Sabeco dùng quyền sử dụng khu đất đó để góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, mặc dù, Chính phủ đã có các Nghị quyết yêu cầu các Bộ, ngành, Tổng công ty Nhà nước không được đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…

Sau khi góp vốn và Sabeco đứng ra thực hiện xong các thủ tục pháp lý cho dự án, ông Vũ Huy Hoàng lại chỉ đạo chuyển nhượng toàn bộ vốn cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Như vậy đã chuyển tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật. Điều này đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỉ đồng (103 triệu €).

Một sự lòng vòng có dấu hiệu lợi ích nhóm ?

Tháng 3/2017, các cổ đông sáng lập đã thoái hết vốn tại công ty Sabeco Pearl. Lúc này xuất hiện cái tên hoàn toàn mới lạ nắm giữ chức Chủ tịch HĐQT là doanh nhân Ngô Văn An (SN 1977), một cái tên bí ẩn và ít người biết đến.

Đến tháng 7/2018, ông Ngô Văn An lại nhường ghế cho ông Thái Bảo Anh (SN 1974), một luật sư có địa chỉ thường trú tại Hà Nội, là chủ sở hữu Công ty TNHH tư vấn Bảo và đồng sự, chỉ có vốn điều lệ 300 triệu đồng (năm 2016).

Đầu năm 2017, ông Bảo Anh tiếp tục thành lập Công ty TNHH bất động sản Trường Chinh với vốn điều lệ 20 tỷ đồng có cùng địa chỉ với Công ty TNHH tư vấn Bảo và đồng sự. Người dân không thể không đặt câu hỏi khi ông này lại trở nên người đại diện pháp nhân cho công ty Sabeco Pearl (đổi thành công ty Quảng trường Mê Linh), một công ty có vốn điều lệ lên đến 3000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT là ông Trương Thôi Chánh, còn các cổ đông sáng lập là Diệp Nhâm Quang Vinh và Trương Kiến Anh. Các người này là những doanh nhân nghìn tỷ song tỏ ra khá bí ẩn.

Nhóm doanh nhân này có mối quan hệ mật thiết với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – một doanh nghiệp « cá mập » lập cả trăm doanh nghiệp, có vốn điều lệ từ vài trăm tỷ đồng cho đến hàng nghìn tỷ đồng. Các doanh nghiệp này lập ra chỉ vài tháng rồi giải thể.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :