Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam

Dịch Covid-19 đang xảy ra tại 7 tỉnh thành gồm : Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hà Nội, Hưng Yên, TPHCM, Đà Nẵng, trong đó ca mắc ở Đà Nẵng chưa xác định được nguồn lây.

Nguồn lây từ nhóm chuyên gia Trung Quốc tại Yên Bái. Sau khi cách ly 14 ngày, trên nguyên tắc họ còn phải tập trung thêm tại khách sạn để được tiếp tục theo dõi, nhưng do quản lý lỏng lẻo nên những chuyên gia này tự ý di chuyển đi tham quan nhiều nơi như thị xã Sa Pa (Lào Cai), huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu). Trong cùng thời gian, có đoàn chuyên gia Ấn Độ cũng được bố trí cách ly tại Yên Bái. Có 4 người Ấn Độ trong đoàn được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Tại Hà Nội, cũng có một chuyên gia Ấn Độ xét nghiệm dương tính, sống tại tầng 34, khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Đặc biệt một nguồn lây nữa là từ bệnh nhân người Việt (BN 2899) tại Hà Nam, từ Nhật Bản về. Bệnh nhân này đã lây nhiễm ít nhất 19 người với hàng chục nghìn các trường hợp F1, F2 ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước (có 1 trường hợp bị lây tại TP HCM).

Điều đáng chú ý ở những ca nhiễm này, là tất cả họ đã được cách ly 14 ngày, được xét nghiệm âm tính 3 lần nhưng sau đó lại tái dương tính.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :