Trường hợp rất nhiều người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép

Dịch Covid-19 đã quay trở lại Việt Nam (có lẽ đây là làn sóng thứ 4) báo hiệu nhiều khó khăn và phức tạp trong điều kiện các nước láng giềng đang phải quay cuồng đối phó. 

Những ca mắc Covid-19 mới này ở Việt Nam phần lớn là người từ nước ngoài đến hoặc đã tiếp xúc gần với những người đó.

Ðây là vấn đề rất nghiêm trọng, đáng lo, nhất là khi hàng loạt vụ việc người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vừa bị phát hiện ở các tỉnh, thành phố.

Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Chỉ mấy ngày gần đây, cơ quan chức năng của TP Hà Nội liên tiếp phát hiện 62 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang cư trú tại các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông. 

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, công an TP Vĩnh Yên cũng đã phát hiện 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp ở phường Liên Bảo.

Nghiêm trọng hơn khi tại tỉnh Lào Cai, ngày 23-4, Công an tỉnh này đã triệt phá đường dây tổ chức đưa 200 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Và còn nhiều trường hợp nữa…

Họ vào được Việt Nam vì có những kẻ vì hám lợi đã tiếp tay, cấu kết đưa họ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Như trường hợp của 2 nữ sinh viên ở Hà Nội thuê nhà chung cư, sau đó đưa hàng chục người Trung Quốc vào ở trái phép để thu lợi bất chính. Hai cô này đã làm quen với Ou Go Pei qua mạng Zalo. Thông qua những câu chuyện thường ngày, Ou Guo Pei đã nhờ họ đứng ra thuê một số căn hộ để cho bạn mình vào Việt Nam ở và làm việc.

Trần Thị Phương Thảo đồng ý và rủ thêm Đinh Thị Huệ tìm thuê một số căn hộ chung cư để cho số đối tượng người Trung Quốc này thuê lại, nhằm kiếm tiền chênh lệch từ việc cho thuê nhà.

Hoặc Lý Chừ – thôn đội trưởng ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, là cán bộ được giao nhiệm vụ trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 – nhưng đã làm « nội gián » cho đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo khai nhận ban đầu của số đối tượng Trung Quốc, nói chung tuổi còn rất trẻ, thì đối với phần lớn họ, mục đích nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là để tìm việc làm ở Việt Nam, chưa phát hiện ra động cơ nào khác. Họ thấy thị trường Việt Nam dễ kiếm sống qua các dịch vụ Internet đang bùng nổ ở Việt Nam.

Mặt khác, cũng có một số đối tượng khai là từ Việt Nam sẽ tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các đường dây đánh bạc qua mạng Internet do người Trung Quốc điều hành.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :