Việt Nam nhận tiếp lô vaccin thứ hai từ chương trình Covax của OMS

Vào lúc 20h ngày 16.5, toàn bộ 1.682.400 liều vaccin do COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam đã được chuyển tới kho lạnh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Trước đó, Việt Nam đã nhận lô đầu tiên từ COVAX vào tháng 4 năm 2021. Lô vaccin này nằm trong số 4,1 triệu liều vaccin được cam kết hỗ trợ miễn phí cho Việt Nam của COVAX.

Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Vaccin (GAVI) và Tổ chức Y tế Thế giới (OMS) đồng khởi xướng, UNICEF là đối tác triển khai chính, là một cơ chế quốc tế nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng với vaccin COVID-19 trên toàn cầu.

Theo Bộ Y tế, từ khi lô hàng vaccin đầu tiên đến Việt Nam vào tháng Tư, đã có hơn 858.496 người đã được tiêm chủng ở Việt Nam, chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Lô vaccin bổ sung này sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng phạm vi tiêm phòng đến nhiều người ở các nhóm ưu tiên, đồng thời cung cấp liều thứ hai cho những người đã được tiêm liều đầu tiên.

Lô vaccin lần này mang tên Vaxzevria® (trước đây được gọi là vaccin COVID-19 AstraZeneca) do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển.

Lô hàng này được vận chuyển từ cơ sở sản xuất của Catalent Biologics ở Anagni, Italie. Vaccin Vaxzevria COVID-19 đã được WHO cấp phép sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp và đã được tiến hành tiêm thành công tại Việt Nam kể từ tháng 3 năm 2021 dưới tên cũ.

Trong nhiều tháng qua, các đối tác COVAX bao gồm CEPI, GAVI, OMS và đối tác cung ứng UNICEF, đã và đang hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực sẵn sàng và triển khai vaccin COVID-19 trên toàn quốc.

Các đối tác đã hỗ trợ tích cực Việt Nam xây dựng Kế hoạch Tiêm chủng Quốc gia, vì Việt Nam tham gia Cam kết Thị trường Trước (AMC). AMC là một cơ chế tài chính sáng tạo để giúp đảm bảo tiếp cận toàn cầu và công bằng với vaccin COVID-19 .

Với gần 100 triệu dân, Chính phủ Việt Nam dự kiến phải có 170 triệu liều cho 75% dân số. Cho nên, số vaccin đã nhận được rất nhỏ so với yêu cầu, đó cũng là trường hợp của phần lớn các nước nghèo trong việc tiếp nhận vaccin chống Covid-19.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :