Quỹ mua vắc-xin phòng Covid-19

Ngân sách Nhà nước phải trang trải rất nhiều khoản chi, trong khi cuộc chiến đánh trả Covid-19 được xác định còn lâu dài, nhu cầu  ngày càng lớn và các hoạt động phòng chống dịch theo thời gian sẽ tốn kém thêm nhiều, do vậy phải huy động kinh phí từ các nguồn lực khác. Trong lúc chờ mua từ các nguồn, một trong những yếu tố quan trọng phải chuẩn bị sẵn sàng – đó là tiền.

Kinh phí mua vắc-xin sẽ gồm nguồn ngân sách Nhà nước, nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác ; nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc-xin tự nguyện chi trả. Nguồn do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận ủng hộ phòng, chống Covid-19 từ các tổ chức, cá nhân cũng sẽ được dùng để mua vắc-xin.

Do đó, Bộ Tài chính cho biết việc thành lập Quỹ này để huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn tài trợ, hỗ trợ trên. Việc này sẽ đáp ứng yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận mua, nhập khẩu vắc-xin để triển khai tiêm chủng trên diện rộng.

Hoạt động tài chính của quỹ sẽ chịu thanh, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan quản lý Nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước. Quỹ sẽ thực hiện chế độ báo cáo kế toán, quyết toán, công khai tài chính theo quy định của Luật Kế toán và Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo tính toán của Bộ Y tế, Việt Nam cần mua 150 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, với tổng chi phí khoảng 25.200 tỷ đồng (930 triệu €, hơn 1 tỷ $). Trong đó, 21.000 tỷ đồng là phí vắc-xin, khoảng 4.200 tỷ còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng.

Để mua vắc-xin, ngân sách trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng (590 triệu €), ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9.200 tỷ đồng (340 triệu €).

Sáng 21/5, Quỹ mua vắc-xin phòng Covid-19 tiếp nhận 100 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại Vietcombank, Viettinbank, BIDV và Agribank thông qua sự vận động của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, mỗi ngân hàng ủng hộ 25 tỷ đồng.

Cùng ngày, Tập đoàn Vingroup trao tặng Bộ Y tế 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19, Tập đoàn Sovico Group và HDBank ủng hộ 60 tỷ đồng.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :