Hàng chục người Việt Nam vượt biển được vớt trên biển Manche

Trong ngày 19/5, một loạt tờ báo tại Bỉ và Pháp đưa tin, cảnh sát Bỉ sáng cùng ngày đã cứu được 49 người tị nạn đang tìm cách vượt biển sang Anh bằng thuyền cao su. Phần lớn trong số này được cho là người Việt. Giới chức Bỉ đã cử trực thăng và tàu cứu hộ tiếp cận con thuyền đang bị ngập nước. Những người trên thuyền được đưa lên bờ và giao cho cảnh sát biển ở cảng Zeebrugge.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ cho biết, hiện Đại sứ quán đang liên hệ chặt chẽ với nhà chức trách nước sở tại để nắm bắt thông tin về số người được giải cứu.

Thông tin ban đầu cho thấy, do thời tiết giá lạnh trên biển, nên vào thời điểm giải cứu, một số người rơi vào tình trạng hạ thân nhiệt nhưng đã nhanh chóng được trợ giúp y tế và hiện tình trạng sức khỏe đều ổn định.

Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ đang kiểm tra kỹ thông tin quốc tịch theo giấy tờ của những người được giải cứu và sẽ thực hiện công tác bảo hộ công dân theo đúng thủ tục.

Trước đây đã có nhiều trường hợp người tị nạn hủy mọi giấy tờ tùy thân khi vượt biển sang Anh, nên việc xác định quốc tịch theo đúng quy định pháp lý gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện nay, 49 người này đang được cảnh sát Bỉ tạm giữ tại Neuwport, gần thành phố cảng Oostende, cách biên giới với Pháp khoảng 60km.

Trong thông cáo chính thức, Viện kiểm sát Bruges của Bỉ nhận định, nhiều khả năng điểm xuất phát ban đầu của nhóm người này là từ thành phố Grande-Synthe của Pháp, nằm sát biên giới Bỉ và là một trong những nơi có các trại tị nạn lớn của những người di cư muốn vượt biên trái phép sang Anh.

Đại diện lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cho biết, trong thời gian qua, số lượng người Việt tìm cách vượt biển sang Anh và bị cảnh sát Pháp bắt giữ lại là tương đối lớn.

Mới đây, ngày 1/4 vừa qua, cảnh sát Pháp đã tiến hành 6 đợt tuần tra, cứu được 122 người di cư trái phép dùng thuyền vượt biển Manche vào Anh, trong đó có 22 người Việt Nam. Những người này hiện vẫn đang bị cảnh sát Pháp giam giữ, tuy nhiên có một phụ nữ 28 tuổi quê Nghệ An đang mang thai nên đã được cảnh sát thả ra.

Ngày 6/5 vừa qua, cảnh sát Pháp cũng tiếp tục truy quét các trại tị nạn trái phép tại nhiều nơi, trong đó có trại tị nạn hơn 100 người tại Grande-Synthe.

Nhiều khả năng sau vụ truy quét này, số người tị nạn trên, trong đó có nhiều người Việt, đã bỏ trốn sang Bỉ và tìm đường vượt biển sang Anh từ đất Bỉ.

Nhiều năm qua, nhiều địa phương tại Pháp như Calais, Dunkerque, hay Zeebrugge của Bỉ luôn là những điểm nóng về tị nạn, do đây là điểm tập kết để vượt biên sang Anh.

Theo AFP, những người Việt này đi máy bay đến Moscou, Nga. Từ đó, mạng lưới buôn người đưa họ đến Pháp bằng đường bộ.

Chúng ta còn nhớ, tháng 10/2019, thi thể của 39 người Việt được phát hiện trong một chiếc xe container ở hạt Essex, phía đông thủ đô London, Anh. Vụ việc là hồi chuông cảnh báo về vấn nạn buôn người đang hoành hành ở các nước Tây Âu.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :