Những hãng xe hơi Pháp tại Việt Nam

Citroën

Nhắc đến ôtô nói chung và xe hơi Pháp nói riêng, Citroën là một trong những thương hiệu đầu tiên kinh doanh và có cơ sở sản xuất tại Việt Nam. Điểm nhấn đáng chú ý nhất của hãng xe thành lập năm 1919 là việc tham gia lắp ráp các dòng xe Việt Nam La Dalat trong những năm 1970.

Citroen rời thị trường Việt Nam năm 1975 và mất gần 4 thập kỷ mới quay trở lại với nhà phân phối mới và showroom duy nhất tại TP.HCM. Dù từng là tên tuổi quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt, mức giá hơn 1 tỷ đồng vào thời điểm năm 2011 cho mẫu xe cỡ nhỏ Citroën DS3 rõ ràng không thuyết phục được khách hàng.

Thị trường xe bình dân lúc bấy giờ đang thuộc về các mẫu xe Nhật Bản, còn phân khúc cao là nơi các hãng xe Đức chiếm ưu thế, trong khi đó sản phẩm của Citroen lại không có được định vị rõ ràng.

Điều này khiến Citroen đã không thể thành công trong nỗ lực quay lại thị trường cũ và phải rời đi không kèn không trống thêm một lần nữa. Dấu ấn còn lại của Citroën hiện tại chỉ là những mẫu xe cổ được người đam mê sưu tầm và gìn giữ.

Renault

Trong thập niên 2010, Renault là cái tên mở đầu cho xu hướng trở lại Việt Nam của các thương hiệu Pháp. Renault vạch ra kế hoạch dài hạn với mong muốn tạo dựng hình ảnh theo hướng “cận cao cấp”, tức nhỉnh hơn xe phổ thông Nhật, Hàn và tiệm cận với xe sang Đức.

Tương tự Citroën, định hướng sản phẩm của Renault không hề phù hợp với thị hiếu mua xe của người Việt Nam vốn chú trọng đến thương hiệu, độ phổ biến của nhà sản xuất và giá bán hợp lý.

Bên cạnh đó, hầu hết mẫu xe Renault được lựa chọn bán ở Việt Nam cũng không được đánh giá cao về mẫu mã, trong khi một số khác lại có giá bán đắt đỏ với lý do được nhập khẩu từ châu Âu. Danh sách có thể kể đến Koleos, Duster, Logan, Megane, Clio, Latitude hay Talisman.

Một thương hiệu xe Đức có xuất phát điểm khá giống với Renault là Volkswagen. Tuy vậy, trong khi Volkswagen dần cải thiện được tình hình thì Renault đã phải rút lui vào năm 2017 vì doanh số ảm đạm.

Ba năm sau khi Auto Motors Vietnam thoái vốn khỏi Việt Nam, Renault có nhà phân phối mới vào tháng 9/2020. Sau hơn nửa năm quay trở lại, Renault chưa có dấu hiệu khởi sắc khi tiếp tục đi vào lối mòn trong cách xây dựng thương hiệu và lựa chọn sản phẩm kén khách.

Peugeot

Trong số những hãng xe Pháp đã và đang có mặt tại Việt Nam, Peugeot có lẽ là thương hiệu thành công hơn cả, xét cả về độ nhận diện, số lượng dòng xe cũng như thị phần, doanh số tăng trưởng trong vài năm qua.

Thực tế, thời điểm “về tay” Thaco vào năm 2013 thì Peugeot cũng gặp không ít khó khăn. Những mẫu xe thời kỳ đầu như 208, 308, 408 hay 3008 thuộc dải sản phẩm cũ của hãng xe Pháp nên không tạo được lợi thế về mặt mẫu mã, trang bị so với xe châu Á. Ngoài ra, Peugeot cũng không thoát khỏi việc tự đặt mình là thương hiệu châu Âu với giá bán đắt hơn mặt bằng chung của thị trường.

Tình hình phần nào khởi sắc với Peugeot khi Thaco chuyển hướng sang kinh doanh các dòng xe gầm cao trong vài năm qua. Peugeot 3008, 5008 hay mới đây là 2008 gây được ấn tượng tốt nhờ thiết kế trẻ trung, nhiều option và tiện ích. Ngoài ra, Peugeot còn lấn sân ở nhóm xe MPV cỡ trung với Traveller.

Tuy nhiên, giá bán cao hơn các đối thủ vẫn là rào cản lớn khiến các model Peugeot khó lòng tạo bước đột phá về mặt doanh số như kỳ vọng. Lấy ví dụ, tổng lượng xe Peugeot bán ra tính đến hết tháng 5/2021 là gần 2.900 chiếc, kém hơn nhiều khi so sánh với doanh số ôtô du lịch của Hyundai (24.276 xe), Toyota (24.075 xe), VinFast (12.421 xe)…

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :